Đoàn doanh nghiệp Hải Phòng tham dự hội thảo Văn hóa doanh nghiệp- Nền tảng phát triển doanh nghiệp

Sáng ngày 8/6 tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Văn hóa Doanh nghiệp – Nền tảng Phát triển Doanh nghiệp trong bối cảnh Hội nhập”. Đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn, công ty đã tham gia Hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Buổi hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ Ngoạn Hợp – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, ông Trần Quang Dũng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn dầu khí Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Thị Bích Loan – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thương mại, Ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT, Ông Nguyễn Văn Bé Ba, Giám đốc Công ty Khí Cà Mau, … cùng các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa doanh nghiệp và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Ngoạn Hợp – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam hoan nghênh, chào đón sự quan tâm, tham gia Hội thảo của nhiều doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp và người làm công tác phát triển văn hóa doanh nghiệp tại Việt Nam. Ông Vũ Ngoạn Hợp nhấn mạnh văn hóa doanh nghiệp trong vài năm trở lại đây đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của mỗi công ty, mỗi tổ chức, thiếu đi yếu tố văn hóa rất khó có thể đứng vững, tồn tại, thịnh vượng trong giai đoạn hội nhập như hiện nay. Bởi vì văn hóa doanh nghiệp quy tụ sức mạnh của toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty, giúp thu hút và giữ được nhân tài, củng cố sự gắn bó đoàn kết và khuyến khích khả năng sáng tạo vượt trội giúp tổ chức ngày càng vững mạnh.

Văn hóa doanh nghiệp là một phần không thể tách rời của bản sắc, danh dự của mỗi doanh nghiệp, tạo ra sự đoàn kết, sự cam kết, sự sáng tạo, không chỉ làm tăng hiệu suất lao động mà còn tăng giá trị thương hiệu và động viên sự phát triển bền vững. Trong bối cảnh thế giới hiện nay, văn hóa doanh nghiệp đã trở thành yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh của kinh doanh. Văn hóa doanh nghiệp không chỉ được các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm mà còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ.

Các đại biểu đã nghe PGS. TS Nguyễn Thị Bích Loan – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thương Mại giới thiệu tầm quan trọng của bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam. Bộ tiêu chí “Văn hoá kinh doanh Việt Nam” là bộ chuẩn mực đầu tiên về văn hoá kinh doanh được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện, các Bộ, ban, ngành tham gia xây dựng. Bộ tiêu chí cùng với Cuộc vận động “Xây dựng văn hoá doanh nghiệp Việt Nam” góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển bền vững nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. Bộ tiêu chí gồm 2 phần, với 5 điều kiện bắt buộc, 16 tiêu chí cụ thể và 40 chỉ số đánh giá, đo lường, là căn cứ để xét, công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam” và tôn vinh vào Ngày Văn hoá doanh nghiệp Việt Nam (10/11) hằng năm.

Tại Hội thảo, đại diện đến từ các doanh nghiệp có những thành tựu, dấu ấn trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tế của mình, kết hợp với góc nhìn, đánh giá cùng những phân tích chuyên môn đến từ các chuyên gia.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Bé Ba, Giám đốc Công ty Khí Cà Mau cho biết về công tác xây dựng và lan tỏa văn hóa doanh nghiệp tại đơn vị mình. Văn hóa doanh nghiệp của công ty Khí Cà Mau được triển khai từ năm 2013, đến nay đã qua 11 năm xây dựng với hệ giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp – Trách nhiệm – Sáng tạo – Kết nối” trong thời gian qua đã không ngừng phát triển và thấm nhuần đến từng cán bộ, nhân viên, người lao động.

Cũng tại hội thảo đã diễn ra tọa đàm giữa chuyên gia và các doanh nghiệp tiêu biểu về câu chuyện văn hóa doanh nghiệp tại đơn vị, giải đáp những thắc mắc của các đại biểu, những người làm về công tác văn hóa doanh nghiệp. Từ đó giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả xây dựng văn hóa doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Minh Trí- Doãn Hưng

Bài viết khác

Tác giả: minhtri