Doanh nhân, CCB Trần Vĩnh Hải tiếp tục làm những việc có ích cho đời

Dù đã ở tuổi ngoài 80 nhưng cựu chiến binh (CCB) Trần Vĩnh Hải, Trưởng Ban liên lạc truyền thống Binh chủng Pháo binh Hải Phòng, Hội viên Hội Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng vẫn rất tinh nhanh. Trò chuyện với ông thấy ông không chỉ yêu Hải Phòng tha thiết, mà lúc nào cũng tâm huyết với sự phát triển của thành phố, mong muốn mình tiếp tục làm được những việc có ích cho đời. Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (1944- 2017) và kỷ niệm 71 năm ngày TT Binh chủng pháo binh VN (1946- 2017); BBT trang web vanhoadoanhnhanhp.com trân trọng giới thiệu cùng độc giả bài viết về doanh nhân CCB Trần Vĩnh Hải

Tạo dựng cơ nghiệp bằng sự năng động, sáng tạo

Tham gia cách mạng từ năm 13 tuổi với công việc là liên lạc viên cho xã đội Xã Nam Châu Huyện Đông Hưng,Thái Bình. Từng là trinh sát pháo binh tiến vào giải phóng Hải Phòng năm 1955, cứ tưởng cuộc đời ông Trần Vĩnh Hải sẽ gắn bó với binh nghiệp nhưng lại đột ngột rẽ sang một hướng khác là làm kinh tế. Khởi đầu là người cán bộ nhà nước, sau ông nắm bắt thời thế, mạnh dạn chuyển sang phát triển kinh tế tư nhân. Từ những kinh nghiệm làm việc, tích lũy kinh tế ban đầu với đầy khó khăn, vất vả, năm 1994, ông tiên phong thành lập Công ty cổ phần Giao nhận và Vận tải quốc tế Hải Khánh hoạt động trong lĩnh vực logistics cung ứng dịch vụ, xếp dỡ hàng hóa, dịch vụ kho bãi, hải quan, đại lý vận tải... Cách đây hơn 20 năm thì lĩnh vực mà công ty Hải Khánh hoạt động còn khá mới mẻ, đầy khó khăn, thử thách. Tuy nhiên bằng sự năng động, nhiệt huyết, CCB Trần Vĩnh Hải đã tìm ra con đường đi riêng cho mình, không những trụ lại được với thương trường mà còn đưa Hải Khánh trở thành công ty có quy mô lớn với hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt. Đến nay sau hơn 20 năm hoạt động, Hải Khánh đã phát triển thêm 3 công ty nhánh là Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Sao Biển hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tài chính, xuất nhập khẩu thuyền viên; Công ty TNHH Trần Anh; Công ty TNHH Toàn Cầu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kho bãi và vận tải đa phương thức. Các công ty hiện tạo việc làm cho vài trăm lao động với thu nhập ổn định 6-8 triệu đồng mỗi tháng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động thành phố.

Nói về việc kinh doanh, ông Hải rất say mê, ông bảo: "Tôi mong muốn chính là phát triển các công ty vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố". Điều này cũng dễ hiểu bởi ông Hải luôn tự hào mình là người "gốc Hải Phòng" sinh ra và lớn lên ở làng Lạc Viên ( Phường Cầu Tre, Quận Ngô Quyền). Theo ông phát triển kinh tế có thể làm ở bất cứ đâu miễn là hiệu quả, song với ông, Hải Phòng luôn nặng nghĩa tình nên ông luôn giành sự quan tâm, chú trọng phát triển kinh tế tại thành phố quê hương . Với ông kinh doanh luôn là niềm say mê mà ông giành tâm huyết cả đời. Do vậy tuy tuổi cao nhưng ông vẫn quán xuyến công việc, chỉ đạo chung để "chèo lái" con thuyền các công ty đi đúng hướng và đạt hiệu quả. Chưa một ngày nghỉ ngơi, mỗi sáng ông vẫn có mặt tại công ty tiếp tục công việc, coi đó là niềm vui “để rèn luyện trí não” và thấy mình vẫn có ích, ông cười bộc bạch “cái lý” của việc “chưa chịu nghỉ” của mình.

Hướng về dòng tộc, khuyến khích tài năng

Trong cuộc trò chuyện với ông Hải, tôi thấy ông luôn đau đáu nỗi niềm về dòng tộc, họ hàng. Ông từng tâm sự, muốn dòng họ phát triển mạnh mẽ phải phát triển được các gia đình hạt nhân. Nhiều dòng họ vững mạnh, xã hội sẽ phồn vinh. Cái hay của dòng họ là việc phát huy tình đoàn kết để cùng nhau thực hiện tốt quy định của pháp luật, chăm lo, giúp đỡ nhau cùng vươn lên. Họ Trần ở Hải Phòng khá đông nhưng chưa quy tụ được về một mối. Khởi đầu vận động thành lập Hội đồng Trần tộc không dễ dàng, ông Hải cùng một số cao niên của họ bàn bạc từ cách thức vận động, thành lập rồi hoạt động ra sao để thực sự có hiệu quả. Chạy đi chạy lại bao nơi, động viên cao niên, khuyến khích con cháu chẳng quản công sức, cuối cùng ngày 12-2-2011, Họ Trần Hải Phòng được thành lập với tất các chi, tộc ở khắp các địa phương trong thành phố. Lúc mới thành lập, ông Hải là một trong những thành viên tích cực, được chỉ định Làm Chủ Tịch Ban chấp hành lâm thời họ Trần, đứng ra điều hành, công việc chung. Sau này đã ổn định tổ chức và đã vận động ông trần Huy Năng nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.Nhận thay ông trần vĩnh Hải là Chủ tịch ban chấp hành, khi ông Trần Vĩnh Hải tham gia Ban chấp hành họ Trần Việt Nam, phụ trách công tác kinh tế, đối ngoại.

Ông Hải tâm đắc nhất là sau khi thành lập họ Trần Hải Phòng, các chi tộc họ Trần khắp thành phố quy tụ về một nơi, hằng năm đều tổ chức sinh hoạt, họp họ để đánh giá những đóng góp cho dòng họ, cho thành phố, xã hội, đồng thời động viên các gia đình sống tốt, vươn lên. Họ Trần đã có hàng nghìn gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hàng trăm người thành đạt có học hàm, học vị, hàng trăm doanh nghiệp, doanh nhân có công ty, xí nghiệp đang ngày ngày tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Mỗi năm vào dịp Tết đến xuân về, họ Trần Hải Phòng lại tổ chức gặp mặt, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, xây dựng tôn tạo từ đường, khu tín ngưỡng. Họ còn thường xuyên có các hoạt động tình nghĩa, thăm hỏi động viên hội viên ốm đau, chúc thọ các cụ cao tuổi, quan tâm đến công tác khuyến học khuyến tài.


(Ông Trần Vĩnh Hải Ủng hộ gia đình cận nghèo thuộc phường Minh Khai, nhân dịp kỷ niệm ngày đoàn kết toàn dân)

Không chỉ quan tâm đến các thành viên trong gia đình, dòng tộc, ông Trần Vĩnh Hải cũng tâm huyết với sự phát triển chung của đội ngũ trí thức thành phố. Là Ủy viên thường vụ phụ trách đối ngoại của Trung ương Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Việt Nam từ hàng chục năm nay, ông Hải nhận thấy hoạt động của Hội rất hiệu quả, tổ chức được nhiều hoạt động hỗ trợ giới trí thức, học sinh, sinh viên vượt khó, phát huy sáng kiến cống hiến trí tuệ cho xã hội. Trên cơ sở hoạt động của Hội, ông đã đi đầu làm công tác vận động thành lập Hôi Khoa Học Phát Triển nguồn Nhân Lực, Nhân Tài Hải Phòng và cùng Ban vận động đề nghị với Thành ủy, UBND thành phố thành lập Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực, nhân tài thành phố, bản thân ông là thành viên tích cực, đóng góp cả vật chất và tinh thần ngay từ những ngày mới thành lập, tích cực tham gia hoạt động của Hội. Có một gia đình đầm ấm với các con, cháu thành đạt nên người, ở vào tuổi "xưa nay hiếm", ông Trần Vĩnh Hải rất hạnh phúc. Ông nói rằng, ông, gia đình cùng các con cháu sẽ tiếp tục sống thật xứng đáng với thành phố Hoa Phượng Đỏ, như câu đối của Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đề tặng "Biển rộng, trời cao, tâm trong, phúc lớn", "Tâm Nhàn(1) chí Dũng Giang Sơn(2) Thịnh. Hải Khoát(3) thiên cao phúc lộc trường".

Phương Nam

TIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
Ôi, NHÂN CÁCH các quan xưa, sao mà kính nể!... Thiết nghĩ, chuyện đã hay, không cần bàn thêm....
Hình ảnh
 Văn hoá là gốc mọi sự. Văn hoá là nền tảng đời sống tinh thần của một quốc gia. Văn hoá không...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay116
mod_vvisit_counterHôm qua191
mod_vvisit_counterTất cả2236608
Hiện có 58 khách Trực tuyến