KÝ SỰ VIỆT- LÀO- THÁI

Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức một đoàn công tác gồm 18 thành viên, bao gồm các Giám đốc doanh nghiệp và Văn nghệ sĩ của hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng cùng tham gia chuyến đi thực tế và tham quan một số địa điểm thuộc 3 nước: Việt- Lào- Thái, do Nhà văn Đình Kính, Chủ tịch CLB Văn hoá Doanh nhân HP làm trưởng đoàn. CB xin có bài ghi chép lại chuyến đi nhiều ý nghĩa này.
                                    KÝ SỰ VIỆT- LÀO- THÁI

                                                                                             Ghi chép của Cát Biển

Ngày thứ nhất: Đúng 7h sáng, đoàn xuất phát từ thành phố Cảng trong không khí mát mẻ sớm mùa hè. Các bạn Hà Nội trước đó thì xuất phát từ Thủ đô lúc 5h để về Hải Phòng. Đi qua tỉnh Thái Bình êm ả, qua Nam Định rộn ràng, đúng 11h trưa đoàn có mặt tại thành phố Ninh Bình. Bữa cơm trưa thân mật đầu tiên trong chuyến đi đã kéo các thành viên trong đoàn gần với nhau hơn. Anh Đinh Công Hoà, Giám đốc Công ty Tân Hoàng Hiệp phát biểu: "Thật ý nghĩa khi các Doanh nhân Hà Nội và Hải Phòng tổ chức được chuyến đi này".
1h chiều, đoàn tiếp tục lên đường. Đến 2h30p, đoàn nghỉ chân uống nước ở thành phố Thanh Hoá. Những trái dừa mát ngọt làm cho cái nắng trưa hè dường như dịu lại. 3h chiều, đoàn tiếp tục lên đường sang Nghệ An. 5h chiều, đoàn dừng chân tại Diễn Châu, Nghệ An. Không khí rộn ràng sau một ngày lao động là nét đẹp chiều nơi đây, khiến cho ta những cảm nhận tốt đẹp với một miền đất mới.
6h chiều, đoàn dừng chân ở bãi biển Cửa Lò. Cửa Lò là một bãi biển đẹp của Nghệ An. Không khí hoàng hôn Cửa Lò đã để trong ký ức các thành viên trong đoàn những ấn tượng đắm say. 7h tối, đoàn về nghỉ ở khách sạn Mường Thanh trên đường Lê Hồng Phong, thành phố Vinh. 8h tối, một bữa cơm giao lưu đậm chất Nghệ được tổ chức vui vẻ và đầm ấm. Các câu chuyện trong kinh doanh và trong ứng xử văn hoá doanh nghiệp được bàn luận sôi nổi. Đêm thành Vinh mơ màng.

Ngày thứ hai: Chúng tôi đón anh Lê Dung Thanh- Giám đốc Công ty Vận tải DVDL Việt Lào từ Đà Nẵng ra Nghệ An từ đêm qua. Lên xe, đoàn chúng tôi đi qua Hà Tĩnh với dòng sông Lam mơ mộng và những địa danh văn hoá lịch sử đất Hà Tĩnh, 10h đoàn có mặt tại cửa khẩu Cầu Treo. Chúng tôi đổi tiền Việt sang tiền Kíp của Lào và tiền Bạt của Thái. 11h, đoàn làm xong thủ tục xuất cảnh. Chúng tôi lên xe vượt qua biên giới và bắt đầu hành trình trên đất Lào. Tôi nạp tiền vào sim điện thoại Lào, số: 00205.899.528. Điện thoại của anh Đàm Công Huế: 00206.473.159. Nếu tôi gọi cho anh Huế thì bấm số: 0206.473.159. Nếu tôi muốn gọi về Việt Nam thì phải bấm số như sau: Công ty Đất Việt: 084.31.3746088. Điện thoại của tôi tại Việt Nam: 084.903419483.
1h chiều, chúng tôi ăn trưa trên đất Lào. Bữa cơm có xôi giò, thịt gà mang từ Việt Nam sang và bia Lào thật ngon miệng. Ăn xong đoàn tiếp tục lên xe tiến sâu vào đất Lào. 3h chiều, chúng tôi dừng chân ở một ngôi chùa Lào. Ngắm những đường nét kiến trúc dân tộc trên những ngôi chùa, mới thấy dân tộc Lào một lòng sùng kính đạo Phật và thật coi trọng tín ngưỡng tâm linh. 5h chiều, chúng tôi dừng chân nghỉ ở một quán nước của người Việt trên đất Lào, một cơn mưa rào bất chợt làm cho không khí buổi chiều chừng như mát dịu và ngọt ngào. Và đúng 7h tối, đoàn đến Viên Chăn, thủ đô nước Lào.
8h tối, sau khi nhận phòng khách sạn, cả đoàn đi ăn tối. Bữa cơm tự chọn trên đất Lào thật ngon miệng trong tiếng nhạc và những khúc dân ca Lào đắm say lòng người. Đêm Viên Chăn huyền ảo.

Ngày thứ ba: Chúng tôi làm việc với anh Si Sa Mon- Giám đốc Công ty Vận tải Hàng hoá và KTV Lào Việt. Si Sa Mon là bạn thân anh Đào Toàn, nguyên Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Phòng. Si Sa Mon tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải tại Việt Nam, anh sinh năm 1956. Si Sa Mon là người hài hoà và vui tính, làm việc chu đáo. 7h, chúng tôi lên xe đi Nọng Khai cách Viêng Chăn 30 km. 8h, đoàn làm thủ tục ở cửa khẩu Noọng Khai. 9h, đoàn lên xe tiến vào đất nước Thái Lan. 11h, từ cửa khẩu Nọng Khai vượt qua quãng đường 60 km, chúng tôi có mặt tại tỉnh Udon- Thái Lan. Vào thăm quan một siêu thị tại Udon, hàng hoá tương đối phong phú, tương tự như siêu thị Metro ở Việt Nam. Tôi mua sim điện thoại Thái Lan để gọi về Việt Nam. Số điện thoại: 0810602001. Nếu gọi về Việt Nam thì phải bấm số như sau: +84.313746088, và: +84.903419483. Cách kiểm tra tài khoản điện thoại Thái Lan, bấm: L *121#.
1h chiều, chúng tôi về nghỉ tại khách sạn KaRin. 2h chiều ngày 28.5, chúng tôi đón  My Bunsaven. Đi qua hồ NonBaChang, đoàn vào thăm quan Bảo tàng Văn hoá và Dân tộc học tỉnh Udon. Udon là tỉnh có truyền thống Văn hoá và Lịch sử lâu đời của Thái Lan. Udon được xếp thứ 4 về Văn hoá Di sản Thái. Với cấu trúc kiến trúc truyền thống và cách bài trí cụ thể phong phú, Bảo tàng Dân tộc học Udon là địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu kiến trúc và các văn nghệ sĩ đến thăm quan và lấy tư liệu thực tế. 3h chiều, chúng tôi vào tham quan chùa Pothatxombom với cây bồ đề cổ thụ thật linh thiêng. 4h chiều, đoàn vào thắp hương tại ngôi chùa của người Hoa trên đất Thái. 5h chiều, đoàn vào siêu thị Notat.
6h chiều, đoàn về hội quán Xonimon. Đón anh: Vũ Mạnh Hùng. Địa chỉ: 242 Udon DuXadi, tỉnh Udon Thani. Điện thoại: 042.223.929, máy bàn: 081.7170856. Anh Hùng giới thiệu cho tôi gặp ông: Nguyễn Bá Minh- Uỷ viên Ban xây dựng và phát triển khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại làng Noong on, xã Chieng phin, huyện Muong, tỉnh Udon Thani. Anh Hùng và ông Minh rất mong muốn các Doanh nhân Việt Nam góp công sức, trí tuệ và tinh thần vật chất để xây dựng hoàn thiện Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon. 7h tối, đoàn ăn tối tại Xonimon. 8h tối, anh Si Sa Mon mời chúng tôi đi uống nước và tham dự một chương trình ca nhạc tại Udon. 11h, tôi mời cả đoàn đi ăn một bữa đêm trên đất Thái. Chủ quán thành thạo tiếng Việt, do vậy cũng thật thuận tiện trong giao tiếp. 12h, tôi về phòng nghỉ. Đêm Udon mát mẻ và yên bình với những hạt mưa bay.

Ngày thứ tư: 6h, chúng tôi trả phòng khách sạn rồi ăn sáng. Bữa sáng nay có bánh mỳ, trứng, bơ và cà phê. 7h, đoàn đến khu biểu tượng thành phố Udon dâng hương và chụp ảnh. 8h, đoàn đến chợ lưu niệm Udon. 9h, đoàn vào thăm vườn tượng Phật, một công trình kiến trúc cổ độc đáo được xây dựng từ năm 1957. Hàng trăm bức tượng phật vĩ đại được đặt trong khuôn viên kiến trúc cổ kính và đậm đà bản sắc dân tộc cuốn hút con người vào cõi tâm linh huyền bí của đạo Phật. 10h, đoàn vào chợ hoa quả Thái Lan. 11h, đoàn làm thủ tục nhập cảnh về Lào tại cửa khẩu Nọng Khai.
12h, đoàn vào ăn cơm tại phố Nasay. Chủ quán là hai chị em: Hoàng Kim Thu và Hoàng Kim Mai, người Việt Nam sang Lào lập nghiệp. Buổi trưa, đoàn về khách sạn nghỉ. 2h chiều, làm việc với Xomxavan. Đoàn đi thăm quan thủ đô Viên Chăn, Lào. Đến thăm quan Quảng trường lớn, tượng Vua Lào, Nhà Quốc hội, Ngân hàng Lào Việt, Chợ Sáng. Một cơn mưa bất chợt ùa đến làm cho không khí chiều nay mát mẻ lạ thường. Đi qua đại sứ quán Việt Nam tại Lào, sân bay Quốc tế Lào. 3h, đoàn chúng tôi vào tham dự Triển lãm Quốc tế tổ chức tại Lào. Hội chợ tổ chức qui mô và trưng bày thật nhiều hàng hoá, nhất là hàng hoá mang từ Thái Lan sang. Các chương trình tiếp thì cũng thật ấn tượng và rộn ràng. Khu vật liệu xây dựng trưng bày nhiều sản phẩm trang trí nội thất như: Sơn tường; Đồ gỗ nội thất; Thiết bị vệ sinh; Thiết bị điện;... giá cả tương đối hợp lý.
5h, tôi và anh Vũ Thành Chung vào chợ Khondin mua một lẵng hoa thật đẹp tại cửa hàng của chị Trần Thị Mai người Việt, địa chỉ số nhà 29 phố Ban Phai, Viên Chăn. 6h, Đoàn vào thăm Công ty Vận tải Hàng hoá và KLV Lào Việt do anh Si Sa Mon làm Giám đốc. Nhà văn Đình Kính, Chủ tịch CLB Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng đã có lời phát biểu và tặng Công ty Vận tải Hàng hoá Lào Việt lẵng hoa tươi thắm với mong muốn sự hợp tác quốc tế trong thời gian tới tốt đẹp hiệu quả. 7h, tổ chức Giao lưu Lào- Việt tại quán Đồng xanh ở số 40 phố Si San Von, Viên Chăn do chị Nguyễn Kim Thanh làm giám đốc. Một bữa cơm tối giao lưu thật ngon miệng và ấm cúng. Anh Nguyễn Quang Tự, Giám đốc Công ty Cổ phần NTD, Hải Phòng đã rót mời cả đoàn những ly rượu thật ngon do anh vừa mua được ở cửa hàng miễn thuế trong cửa khẩu Noọng Khai trưa nay. 9h, anh Si Sa Mon mời đoàn tham dự một chương trình ca nhạc với những điệu múa Lăm vông đậm đà bản sắc dân tộc. Đêm về, tôi sáng tác bài thơ:

CẢM NHẬN VIÊN CHĂN

Anh chìm trong đêm Viên Chăn huyền ảo
điệu Lăm vông rộn ràng
vũ nữ Lào đắm say theo tiếng nhạc
bước mơ màng nhịp sóng Mêkông
anh chìm trong cơn mưa xứ sở
dội vọng về từ dải Trường Sơn
từ tháng năm chiến tranh vòng tay bè bạn
và hôm nay ngọt một cung đàn
anh chìm trong tiếng Triệu voi khon khát
sóng Bạch Đằng hoà sóng Mêkông
đêm Viên Chăn nhớ trăng đất Cảng
gửi nhớ vào nhịp bước Lăm vông.
Minh Trí

Ngày thứ năm: Hôm nay, ngày cuối cùng trên đất Triệu voi xinh đẹp. Tiết trời trong sáng và mát mẻ, trong khi đó chúng tôi nhận được tin Việt Nam những ngày qua nắng nóng dữ dội, nhưng ngày mai sẽ có một đợt không khí lạnh và mưa tràn về Việt Nam. 7h sáng chúng tôi có mặt trên đại lộ lớn của Viêng Chăn, đoàn thăm quan kiến trúc cảnh quan và chụp ảnh kỷ niệm Đài chiến thắng Lào ở cuối đại lộ Lạng Xan về phía đông bắc. Biểu tượng chiến thắng của Lào Patuxay Gate do Trung Quốc tài trợ xây dựng vào năm 1962. Từ xa nhìn về, Patuxay hao hao giống Khải hoàn môn của người Pháp, không sơn màu rực rỡ mà giữ nguyên vẻ lạnh lùng của lớp xi măng phủ bên ngoài. 7h30p, đoàn từ Viên Chăn lên đường đi cửa khẩu Nam Phon (Lào) tức cửa khẩu Cầu Treo (Việt Nam) cách Viên Chăn 400km. 9h, qua thị trấn Bunikhamsay quê hương Si Sa Mon. 11h, đoàn đi bị lạc đường 30km đến thị trấn Thaket tỉnh KhamMuon, đây là lối đến cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, VN. Ô tô phải quay lại, do vậy chậm mất khoảng 30p so với lịch trình.
1h chiều, đoàn dừng chân ăn trưa tại quán nhỏ bên một dòng sông trên đất Lào. Bữa cơm có thịt bò hun khói uống với bia Lào, xôi Lào ăn với giò và dưa chuột thật ngon miệng. 4h chiều, đoàn đến cửa khẩu Cầu Treo, cả đoàn vào làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam. 5h chiều, đoàn vào thăm quan khu sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim thuộc khu Nước Sốt, xã Kim Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nước ở đây nóng đến 80 độ, có thể luộc chín quả trứng, vì thế phải hoà thêm nước lạnh mới có thể tắm được. Nước có nhiều khoáng chất tốt, có tác dụng chữa bệnh. Đôi nét về khu Sinh thái Sơn Kim: Nằm cạnh quốc lộ 8A về phía tây tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Vinh 80km, gần cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim với diện tích 300 ha có nguồn nước khoáng nóng từ độ sâu hơn 100m. Trên đường dẫn tới khu du lịch, có thể ghé thăm các di tích lịch sử như: Ngã Ba Đồng Lộc, Nhà tưởng niệm cố Tổng bí thư Trần Phú, đường mòn Hồ Chí Minh, những dòng suối trong lành, những thác nước thơ mộng của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Vào sâu trong khu du lịch khoảng 500m, gặp thác Cá Nhảy, thác Tiên Nữ với nhiều sự tích dân gian. Sau khi tham quan du khách ngâm mình trong nước khoáng nóng để thư dãn, ngắm những nhà sàn Bungalow bên sườn núi.
6h chiều, đoàn vào thăm chợ Hương Sơn; Xe đi qua đền ông Hoàng Mười; Qua huyện Nghi Xuân quê hương Nguyễn Du; Qua cầu Bến Thuỷ (sông Lam, núi Quyết), Hà Tĩnh. 7h tối, đoàn vào thăm quảng trường Hồ Chí Minh tại trung tâm tỉnh Nghệ An. Tượng đài cao 18m kể cả phần bệ, nặng 150 tấn, được làm bằng chất liệu đá granit lấy từ Bình Định. Xây dựng cùng bức tượng là quảng trường Hồ Chí Minh với tổng diện tích trên 11ha, kể cả khu vực 4ha mô phỏng núi Chung nằm phía sau. Giám đốc Khách sạn Mường Thanh, thành phố Vinh tiếp đoàn thật chân tình và chu đáo. Một bữa cơm ngon đậm đà hương vị xứ Nghệ và những câu chuyện về Hải Phòng quê hương tạo ra một không gian gia đình gần gũi. Anh Đinh Công Hoà và anh Nguyễn Quốc Doãn có những chai rượu ngon đặc biệt mang ra mời đoàn làm cho không khí cuộc giao lưu thêm phấn chấn vui vẻ. 10h, tôi vào mạng đọc tin và trả lời một số thư từ của bạn bè gửi đến. Thêm một đêm trên đất Nghệ An.

Ngày thứ sáu: 7h, đoàn ăn sáng với các món ăn tự chọn thật ngon miệng tại khách sạn Mường Thanh. Anh Nguyễn Quốc Doãn, Phó Giám đốc Khách sạn ra tận xe tiễn đoàn kèm theo các văn bản ghi nhớ hợp tác đầu tư kinh doanh. 8h, đoàn vào dâng hương và tham quan đền Cuông toạ lạc trên núi Mộ Dạ thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Đền Cuông là một công trình kiến trúc đẹp, vững chắc, phù hợp với điều kiện thiên nhiên ở xứ sở miền Trung có nhiều mưa to, bão lớn. Núi Mộ Dạ đứng xa trông giống hình con công khổng lồ đang múa, đuôi xoè ra đến làng La Vân, hai cánh dang rộng, đầu công chính là nơi ngôi đền thờ vua Thục toạ lạc. Vì thế nhân dân gọi là đền Công, tiếng địa phường là đền Cuông. Trên sườn núi Mộ Dạ là rừng thông bạt ngàn. Dưới chân núi là bãi biển Cửa Hiền. Điều đặc biệt ở đây là khu vực duy nhất trên đất Nghệ An không có gió Tây Nam nóng bỏng về mùa hè. Năm 208 trước công nguyên do mất cảnh giác, bị Triệu Đà đem quân tấn công bất ngờ, Thục An Dương Vương phải rút lui về phương Nam và tuẫn tiết tại nơi đây. Để tưởng nhớ công ơn của Thục An Dương Vương, nhân dân đã lập miếu thờ ở Cửa Hiền nơi khi An Dương Vương cùng đường, được thần Kim Quy hiện lên rẽ nước đưa Ngài về cõi vĩnh hằng. Ở đó còn có ngôi mộ của nàng công chúa Mỵ Châu. Diễn Châu là quê hương nhà văn Nguyễn Minh Châu, nhà thơ Hồ Anh Tuấn, nhà văn Hồ Anh Thái. 10h, đoàn đi qua Quỳnh Lưu, Nghệ An, quê hương nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. 11h, đoàn đi qua thành phố Thanh Hoá, qua cầu Hàm Rồng với những câu chuyện huyền thoại xưa và nay.

12h trưa, đoàn đến Ninh Bình. Theo sự chỉ dẫn của nhà văn Bình Nguyên, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình, chúng tôi vào ăn trưa tại quán Đức Dê. Một bữa trưa chia tay đoàn thật ngon miệng với đặc sản dê núi. 2h chiều, đoàn lên xe tiếp tục hành trình qua Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình. 5h chiều, đoàn có mặt tại thành phố Hải Phòng, chia tay các bạn tiếp tục về Hà Nội. Đêm, anh Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Công ty Ngân Hà, Hà Nội điện thoại và email cho biết đoàn Hà Nội đã về đến Thủ đô an toàn, kết thúc một chuyến đi hợp tác giao lưu ba nước: Việt- Lào- Thái thật nhiều ý nghĩa.

CB

TIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
Sáng ngày 8.3.2016 tại Nhà hát lớn thành phố đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Lê Chân lần thứ 8. Tham...
Hình ảnh
Được sự đồng ý của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay199
mod_vvisit_counterHôm qua179
mod_vvisit_counterTất cả2217467
Hiện có 16 khách Trực tuyến