QUẤT LÂM MIỀN CHÂN SÓNG.

Nhận lời mời của CLB Thơ Việt Nam chi nhánh Nam Định, CLB Thơ Văn hoá Doanh nhân Hải Phòng tổ chức một chuyến đi về với biển Quất Lâm huyện Giao Thuỷ, Nam Định. Trong không khí vui vẻ, thân mật với các bạn thơ Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng,.. Một chương trình giao lưu thơ nhạc với chủ đề “Miền chân sóng” được tổ chức bên bờ biển Quất Lâm. CB xin có bài viết giới thiệu về Quất Lâm- Miền chân sóng tới độc giả.

QUẤT LÂM MIỀN CHÂN SÓNG.

Từ thành phố Cảng Hải Phòng, xe chúng tôi về với Nam Định. Từ xưa Nam Định đã được coi là miền đất “Địa linh nhân kiệt”, nơi phát tích của Vương triều Trần, một triều đại hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Nói về Nam Định, là nói đến các di tích với nét kiến trúc tinh xảo, độc đáo: Đền Trần, Chùa Tháp, Đền Bảo Lộc, Chùa Cổ Lễ, Chùa Keo Hành Thiện, Phủ Giầy và được hòa mình vào các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Đền Trần, Lễ hội Phủ Giầy, Lễ hội Chùa Cổ Lễ… Các làng nghề chạm khắc, đúc đồng, dệt lụa, trồng hoa cây cảnh ở La Xuyên, Cát Đằng, Vân Chàng, Cổ Chất, Điền Xá… Và hôm nay chúng tôi về với huyện Giao Thuỷ, cách thành phố Nam Định khoảng 40 km về phía nam.

Vùng đất Giao Thuỷ đ­ược hình thành vào khoảng từ cuối thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XVI, thuộc phủ Thiên Trư­ờng, trấn Sơn Nam Hạ, gồm 4 tổng: Hoành Thu, Hà Cát, Quất Lâm, Lạc Thiện. Do phù sa sông Hồng bồi tụ, đất đai của huyện ngày càng đ­ược mở rộng  hướng ra phía biển Đông. Hơn 500 năm qua, các thế hệ ng­ười Giao Thuỷ cùng với các cư­ dân đến từ Xuân Trư­ờng nối tiếp nhau quai đê lấn biển, khai hoang lập ấp hình thành nên những miền quê phì nhiêu trù phú. Hiện nay huyện có 20 xã và 2 thị trấn. Thị trấn Ngô Đồng là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá. Thị trấn Quất Lâm là trung tâm kinh tế, văn hóa và du lịch biển.

Nằm giữa hai cửa sông lớn: Sông Hồng và sông Sò, Giao Thuỷ có những điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp cơ khí đóng tàu. Với 32 km bờ biển, Giao Thuỷ có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Vùng bãi bồi Cồn Lu, Cồn Ngạn nằm ở cửa sông Hồng có hệ sinh thái đất ngập nư­ớc đa dạng, phong phú với gần 3000 ha rừng ngập mặn là nơi dừng chân của nhiều loại chim di trú quý hiếm được ghi tên trong sách đỏ quốc tế. Tháng 01/1989 vùng bãi bồi Cồn Lu, Cồn Ngạn đ­ược UNESSCO công nhận tham gia công ước RAMSAR, đây là điểm RAMSAR đầu tiên của Đông Nam Á và duy nhất của Việt Nam hiện nay. Ngày 02/01/2003, Thủ tư­ớng Chính phủ ký quyết định chuyển Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập n­ước Xuân Thuỷ thành Vư­ờn Quốc gia Xuân Thuỷ.

Giao Thuỷ có bãi biển Quất Lâm với hơn 5 km bãi cát trải dài, thoải mịn nằm dư­ới rừng phi lao ngút ngàn, xanh biếc. Đây là những điều kiện thuận lợi để huyện phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển và các loại hình dịch vụ. Trong những ngày hè World Cup 2010 này, bãi biển Quất Lâm dường như cũng trở lên sôi động khác thường. Nói về địa giới hành chính thị trấn Quất Lâm: Đông giáp xã Giao Phong; Tây giáp huyện Hải Hậu; Nam giáp biển Đông; Bắc giáp xã Giao Thịnh. Khu du lịch tắm biển Quất Lâm khai trương từ năm 1997 đã có cơ sở vật chất khang trang với 2km kè biển, 2 trục đường trải nhựa dài hơn 3km với trên 810 phòng nghỉ bảo đảm tiện nghi. Số khách về Quất Lâm bình quân mỗi năm đạt 77.200 lượt người, doanh thu bình quân đạt gần 7 tỷ đồng/năm. Sự phát triển của khu du lịch tắm biển Quất Lâm đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế xã hội của địa phương.

Khu du lịch có quy hoạch rộng 58 ha, chính thức được khai thác từ năm 1999. Tại đây có bãi tắm đẹp và khu khách sạn cao cấp với các dịch vụ hồ bơi, ao cá, khu bơi thuyền, khu thuỷ cung... Bãi biển Quất Lâm là bãi biển hoang sơ và đẹp, môi trường trong sạch. Vùng biển này có có nhiều tôm, nghêu và các hải sản khác. Đến đây, không chỉ được tắm biển mà du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản từ biển với giá thật hấp dẫn. Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1994, khi ấy Bãi tắm Quất Lâm nhìn rất hoang sơ, bờ biển rộng và dài. Buổi sáng, nếu đi từ rừng cây Phi Lao đến nước biển thì phải đi rất xa tầm 650m, nhưng bây giờ thì chỉ cần đi 100m là đến.

Biển Quất Lâm có một đặc điểm là có những tuần thì Biển rất trong và có những tuần thì Biển Quất Lâm đục như nước biển ở Đồ Sơn vậy. Nhưng sóng biển ở Quất Lâm khá to rất thích hợp để tắm và vui đùa với sóng biển. Đứng trên bãi biển phóng tầm mắt ra xa bạn sẽ thấy thấp thoáng một hòn đảo, đó chính là Đảo Chim (là 1 trong 3 nơi có chim về cư trú nhiều nhất), nơi đây vào mùa Đông đặc biệt là từ tháng 9 trở đi thì chim từ các quần đảo Malaysia, Philipin .. di cư về đây. Rất thích hợp với du khách thích cảnh thiên nhiên hoang dã, nơi đây hiện có khoảng 26 loài chim quý hiếm đưa vào danh sách cần được bảo vệ.

Quất Lâm vào những ngày hè, đặc biệt là những ngày cuối tuần thì rất đông khách. Đồng chí Trần Văn Lưu, Nguyên Chủ tịch UBND Huyện Giao Thuỷ và các bạn thơ Nam Định thân mật đón chúng tôi. Sau khi ổn định phòng nghỉ, một bữa cơm với những hương vị miền biển thấm tình bạn bè được tổ chức. Chị Trần Thị Tập, Chủ tịch CLB Thơ VN tỉnh Nam Định nâng cốc chúc các bạn thơ Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định đã có mặt đông vui bên bờ biển Quất Lâm ngày hôm nay. Anh Đặng Khánh Cường, Hà Nội và anh Phạm Thanh Cải, Hải Phòng biết nhau đã lâu trên diễn đàn lucbat.com nay mới gặp nhau trong cuộc đời thực mừng vui khôn xiết. Còn anh Đinh Thường, Hải Phòng thì cẩn thận đã đăng một bài thơ thật tình cảm tặng mái tóc dài trên vnweblogs ngay từ sáng sớm để chuẩn bị trước cho chương trình giao lưu tối nay.

Một chương trình giao lưu thơ nhạc với tựa đề “Miền chân sóng” được tổ chức bên bờ biển Quất Lâm. Sau lời khai mạc của đồng chí Trần Văn Lưu, nguyên Chủ tịch UBND huyện Giao Thuỷ, trưởng đoàn Văn hoá Nghệ thuật huyện; Các trưởng đoàn Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định lên phát biểu chào mừng và tặng hoa. Các nhà thơ: Vũ Xuân Bản, Đinh Xuân Vinh, Trần Kiệt, Phạm Văn Ánh, Đinh Khải, Hồng Nhung, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị Tập, Phạm Phương Nam, Chu An Ninh, Vũ Ngọc Cừ, Ngọc Đức, Xuân Quế, Thanh Bình,… (Nam Định); Xuân Thạc, Minh Trí, Đinh Thường, Phạm Thanh Cải, Hoàng Khôi, Bùi Nguyên Tâm, Hải Thanh,… (Hải Phòng); Phạm Đức, Đặng Khánh Cường, Nguyễn Hữu, Thanh Định,… (Hà Nội); Cùng những bài thơ với bao tình cảm ngợi ca đất nước quê hương, tình yêu tình bạn, những suy tư trước cuộc đời đã được thể hiện trong đêm giao lưu thơ nhạc Miền chân sóng. Đặc biệt sự tham gia của các nhà sư trong Hội Phật giáo Nam Định làm không khí đêm giao lưu thêm lắng sâu cảm động trong vần thơ vô biên cõi thực hư.

Đêm buông, chừng như chương trình giao lưu thơ nhạc cũng đến hồi kết. Các bạn thơ cùng nhau đi dạo bên bờ biển đêm lắng nghe tiếng sóng Quất Lâm dào dạt trong gió hè mát mẻ. Sau một giấc ngủ ngon bên biển, sáng mai thức dậy cả đoàn ra tắm biển Quất Lâm. Ngắm cảnh bình minh với mặt trời  trên biển sớm, từng cánh chim biển tung cánh đón những tia nắng đầu tiên. Sau bữa ăn sáng, một chương trình giao lưu thơ được tổ chức như lời chia tay với các bạn thơ quyến luyến tình cảm. Bao cảm xúc trào dâng sau những giờ phút giao lưu gặp gỡ ấm tình bạn thơ từ các tỉnh thành về với biển Quất Lâm. Chia tay các bạn thơ, chia tay Quất Lâm, hẹn ngày gặp lại nhé Miền chân sóng thương yêu.

CBTIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
Vừa rồi, Tạp chí Nhà văn và tác phẩm: Tạp chí sáng tác, lý luận phê bình và dịch văn...
Hình ảnh
Chùm thơ dự thi 14 về đề tài “Căng Máy Chai” của các tác giả: Vũ Tháp, Nguyễn Thị Kim, Xuân Môn. ...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay94
mod_vvisit_counterHôm qua185
mod_vvisit_counterTất cả2226648
Hiện có 43 khách Trực tuyến