Cảm nhận khi đọc tập thơ: Thơ và Đời

(Tập thơ: Thơ và Đời- Tác giả: Dương Anh Dũng- NXB Hải Phòng 2016)

Sinh năm 1946, Dương Anh Dũng nguyên là Phó Trưởng phòng Quản lí giá công sản thuộc Sở tài chính thành phố Hải Phòng. Từ khi nghỉ hưu,anh dành nhiều thời gian giao lưu đàm đạo thơ phú với bạn bè,chơi facebook,tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ thơ ca Việt Nam, Câu lạc bộ thơ Tình Biển thuộc Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Tiệp và một số câu lạc bộ khác…Hiện tại,anh là Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Thành Phố  Hải Phòng,Phó trưởng ban Quản lý Di tích lịch sử văn hoá đình Dư Hàng,Quận Lê chân Thành phố Hải Phòng.Anh là người đa tài,đa tình cảm, tâm hồn lúc nào cũng tươi rói và ngập tràn hoa cỏ mùa xuân.

Thở thiếu thời, mới 16 - 17 tuổi, Dương Anh Dũng đã thích làm thơ và dành nhiều thời gian, tâm huyết cho thơ. Thơ đến với anh tự nhiên như bản năng, song cũng cần thiết như hơi thở, như cơm ăn nước uống hằng ngày.

Tuy đa dạng, phong phú về chủ đề, thể loại, song tựu trung lại, để bạn đọc dễ hình dung và có cái nhìn khái quát, có thể chia Thơ và Đời của tác giả Dương Anh Dũng ra làm ba mảng đề tài riêng biệt: Thơ viết về chính trị xã hội , quê hương đất nước, thơ trào phúng và thơ dành riêng dâng tặng tình yêu, cuộc đời. Thơ viết về chính trị xả hội và quê hương đất nước không nhiều , có cảm xúc ,chưa thực chín,song cũng có nhiều nét đẹp:

Ngày xuân mở hội tháng giêng

Cây xanh mướt là chồi biêng biếc chồi

Câu ca quan họ tuyệt vời

Nón quai thao dấu nụ cười giao duyên

Làng tôi mở hội tháng giêng

Mái đình cong vẫn còn nguyên với đời

(Hội đình làng tôi)

Thơ trào phúng thường được ứng khẩu nhanh trong vòng vài ba phút vui đùa cùng bạn bè, bình luận trên facebook, tếu táo, song cũng hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn.

Có chồng thì giữ lấy chồng

Ai ơi đừng có thả rông làm gì

Đành rằng là của”vứt đi”

Nhưng mà khi mất lấy chi mà dùng

(giữ chồng)

Riêng mảng thơ tình là vô cùng tràn trề sinh động,đặc sắc và dạt dào xúc cảm.Rời chính trường về đời sống,có thời gian giao lưu bạn bè,vào mạng xã hội…,thì mảng thơ tình,nhất là thơ viết về tình yêu nam nữ của Dương Anh Dũng càng dạt dào và thăng hoa lên tầm cao hơn:

Từ ngày làm bạn với face

Thơ tôi như rượu nghiêng đầy giót ra

(Thơ Face)

Nếu ngày xưa, Dương Anh Dũng từng “tán đổ”và “bỏ bùa” bà xã bằng thơ:

Tôi nghèo,tôi lại xấu trai

Trời thương cho một chút tài làm thơ

“Lừa” em từ thủa mộng mơ

“Bùa thơ”cho đến bây giờ vẫn linh.

(Bùa Thơ)

Thì bây giờ ,anh cũng làm “nghiêng ngả” bao bạn bè trên facebook bằng chính cái hồn thơ trời cho và cái tài ăn nói khéo léo có duyên của mình.Bởi vậy bà xã anh-người phụ nữ đảm đang,xinh đẹp dịu hiền,mà anh hết lòng thương yêu ca ngợi,cũng  tự hào vì có người chồng tài hoa ,càng đượm tình yêu với  anh và thơ anh.Có phút giây nào nao lòng vì cái bay bổng của chồng, chị cũng có “cây ớt” của mình nhưng với lòng vị tha chị cũng chỉ dỗi hờn với thơ và ai đó yêu thơ anh với liều lương vừa đủ để gắn bền, kết chặt với tình anh.

Ghen là gia vị tình yêu

Mình tra vừa phải đừng nhiều quá tay

(Câu thơ bất chợt)

Chính vì cái tình yêu ấy,mang đến cho anh nhiều cảm xúc và anh cũng dành nhiều lời thơ có cánh dâng tặng vợ:

Trời ban tặng cho em

Mỗi mùa riêng một nét

Cả bồn mùa

Em đều đẹp lung linh

(Nắng hè)

Và: Tình tôi hoà với thiên nhiên

Yêu em ngọc nữ cõi tiên giáng trần

(Yêu em)

Đến cả khi về chiều cái tình yêu ấy vẫn tươi mới như giữa ngày và càng thêm sâu đậm:

Nắng vương một vệt cuối trời

Còn ươm chín mọng tình đời đôi ta

(Mình ơi)

Song với bản tính đa tình,yêu cái đẹp,thích bay bổng mơ màng nhất là với một “nửa thế giới còn lại” tuyệt vời hoàn hảo và ma mị của loài người mà tạo hoá sinh ra.Anh đã tự làm tâm hồn mình tươi lại với tuổi tráng niên, trẻ trung lòng ngập tràn tình yêu hoa lá.Trái tim không có tuổi của anh rung động với mọi cung bậc của lứa đôi,hoá thân vào tâm trạng của người đang chìm đắm trong thế giời tình yêu….Cái cảm giác,cái rung động từ thẳm sâu tâm hồn,hồi hộp,mê say buồn đau dang dở..lại là chất men say tuyệt vời kích thích hồn thơ Dương Anh Dũng ngày một đằm thắm và thăng hoa:

Thả hồn lên chốn trời mây

Bao nhiêu tình ái xếp đầy trang thơ

.           (Thả hồn)

Bởi thế chỉ thời gian ngắn gần đây,Dương Anh Dũng đã liên tục cho ra mắt bạn đọc tác phẩm Thơ và đời tập I năm 2007 tập II năm 2011 và nay là tập III dày dặn với một gia tài giầu có các bài thơ đa dạng nhiều thể loại viết về cuộc sống,về tình yêu,mà bài nào cũng đáng đọc và để lại những suy ngẫm sâu sắc trong lòng độc giả.Có thể nói Thơ và đời tập III xuất bản lần này là một tập thơ tình, bạn đọc có thể sẽ chung nhận định với chúng tôi là như vậy.

Tác phẩm Thơ và Đời xứng đáng là chiếc lá thắm xanh mà tác giả Dương Anh Dũng dâng tặng vào rừng thơ bạt ngàn của thi ca dân tộc.

Anh Tú

TIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
CẦN BÁN NHÀ ĐẤT QUÝ 1 NĂM 2016 1. CẦN BÁN NHÀ SỐ 4/86/195 HỒ SEN, diện tích 58 m2 x 4 tầng, kiến...
Hình ảnh
Ngày 12/2/2019, công tác lắp đặt nội thất trụ sở mới Hội Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng đã hoàn tất....

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay164
mod_vvisit_counterHôm qua615
mod_vvisit_counterTất cả2372547
Hiện có 47 khách Trực tuyến