Cảm nhận về cuốn sách “Mùa xuân và Hoa Anh Đào”

(Tập thơ văn: Mùa xuân và Hoa anh đào- Nhiều tác giả- NXB Hải Phòng quí 1/2016)

Mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm mới, mùa của lộc biếc, chồi non, mùa của tình yêu đất trời, tình yêu của mỗi gia đình và tình yêu của mỗi người. Vì thế mùa xuân luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho tâm hồn những người làm thơ, văn.

Tập thơ văn “Mùa xuân và hoa anh đào” với hơn 50 sáng tác của hội viên, cộng tác viên Câu lạc bộ Thơ Văn Hội Liên lạc Việt Kiều thành phố Hải Phòng. Những sáng tác với chủ đề về mùa xuân, về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu con người, đặc biệt có nhiều bài về hoa anh đào trong mùa xuân. Loài hoa này hiện đang bắt đầu được nghiên cứu ươm trồng ở Hải Phòng và một số tỉnh thành trên toàn quốc như biểu tượng của tình  hữu  nghị - đoàn kết  giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Hoa anh đào trong tập thơ văn này được khắc họa trong nhiều bài như: Khi mùa xuân đã cận kề/ Hoa anh đào nở bốn bề đảo hoa (Mùa xuân và hoa anh đào - Minh Trí);  Từ xứ sở hoa anh đào rực rỡ/ Em gửi về miền nhớ phía trời anh (Từ xứ sở hoa anh đào - Sơn Thủy)v.v…

Nhật Bản là đất nước có nhiều quan hệ gắn bó với Việt Nam hiện nay. Đầu tư của doanh nghiệp FDI và các dự án ODA của Nhật tại Hải Phòng góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Chúng ta cùng gặp những vần thơ: Chỉ cần nhìn cách ăn mặc của em/ Áo Ki mô nô gắn hình hoa anh đào thì rõ (Nhận diện Japan - Kao Hữu). Tình cảm bồi hồi xao xuyến trong thời khắc giao mùa đầu xuân có thể tìm thấy ở trong thơ: Hoa anh đào khoe sắc tươi/Mùa xuân vừa đến dâng đời thêm xuân (Mùa xuân - Bùi Sĩ Căn).

Và còn rất nhiều những câu thơ mang cả nhạc điệu khi ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, con người và thành phố Hải Phòng trung dũng quyết thắng mến thương. Hơn thế nữa, tập thơ văn còn đặc biệt viết về hoa anh đào - biểu tượng mối tình đoàn kết hữu nghị Việt - Nhật của các tác giả: Nguyễn Hữu Thông, Vũ Hoàng Lâm, Trúc Đường, Hoài Minh, Vũ Thị Tâm, Nguyễn Minh Quang, Lê Thị Bích Đào, Nguyễn Thị Loan… với ước muốn tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng đơm hoa kết trái.

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương đất nước và thành phố Hải Phòng với hoa xuân nở rộ kèm theo sắc đỏ hồng của hoa anh đào từ nước Nhật xa xôi. Đọc tập thơ văn này để cùng chia sẻ tình cảm yêu thương với mùa xuân trên quê hương.

Mạnh Cương

TIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
Nhớ mãi lời dạy của giáo sư sử học - Đại tướng Võ Nguyên Giáp Ngô Đăng Lợi ( Hội Sử học HP)...
Hình ảnh
 Văn hoá là gốc mọi sự. Văn hoá là nền tảng đời sống tinh thần của một quốc gia. Văn hoá không...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay170
mod_vvisit_counterHôm qua615
mod_vvisit_counterTất cả2372553
Hiện có 53 khách Trực tuyến