Đạo diễn Bùi Huy Thuần trò chuyện về những ngày làm phim “Biệt thự màu tro lạnh” ở Hải Phòng

Nguyễn Long Khánh ghi

“…Ít có nơi nào lại có nhiều kỉ niệm gắn bó, chân thành khi đi làm phim với tôi như Hải Phòng. Thành phố sôi động, dễ gần với những người dân yêu điện ảnh giản dị, nhiệt tình đã giúp đoàn làm phim chúng tôi thật chu đáo, hết lũng …” - Đạo diễn Bùi Huy Thuần (Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam) đã mở đầu cuộc trò chuyện với tôi như vậy.

Chúng tôi biết nhau từ năm 2004 - 2005 khi anh Thuần đưa đoàn làm phin về Hải Phòng làm phim “Trò đùa số phận” (19 tập) theo kịch bản của tôi. Ngày ấy, anh lo lắng bảo tôi:

- Về thành phố làm kịch bản chống tiêu cực toàn chuyện động trời: nào chuyện buôn lậu của thuỷ thủ viễn dương, còn liên quan đến cán bộ tham nhũng, lại dính cả cán bộ hải quan, công an… tôi lo lắm, chỉ sợ lãnh đạo thành phố không tiếp, mời đi ngay thì thật…

Nhưng trái với sự lo lắng của Huy Thuần, thành phố Cảng đã đón tiếp đoàn làm phim thật hồ hởi, phấn khởi. Lãnh đạo thành phố đã chỉ thị cho Sở Văn hoá - thông tin tiếp xúc với đoàn, bố trí cho đoàn nghỉ tại khách sạn Hương Sen, Tháng Năm 5 ngày liền và cấp giấy giới thiệu cho đoàn liên hệ với các nhà máy, cơ quan có cảnh cần quay. Ngay các đồng chớ lãnh đạo bên công an thành phố cũng giúp đỡ, tạo điều kiện tối đa cho đoàn. Anh Thuần kể lại: Đoàn làm phim xuống quay ở Cảng Hải Phòng, nhà máy đóng tàu Kiền Bái, Công ty vận tải Tasaco Duyên Hải, Công ty Công viên, Xí nghiệp may Trường An (Lê Chân). Đến đâu cũng được các giám đốc doanh nghiệp và anh chị em cán bộ, công nhân giúp đỡ chu đáo, tận tình, vô tư, không đòi hỏi bất cứ điều gì. Ai cũng bảo: “Làm phim chống tham nhũng, tiêu cực  để xây dựng đất nước ngày càng trong sáng tươi đẹp hơn chúng tôi ủng hộ hết mình”.

Có sự giúp đỡ ấy, nên bộ phim “Trò đùa của số phận” (19 tập) đã thành công gây được ấn tượng mạnh mẽ với người xem cả nước. Khán giả Hải Phòng say mê theo dõi số phận các nhân vật trong phim như Hạ Lan (Thu Hà đóng), Quang,thuỷ thủ tàu viễn dương, chồng Hạ Lan (do Dũng Nhi đóng) và Tuân - cán bộ hải quan yêu Hạ Lan (do Hải Anh đóng)… Bộ phim có nhiều hình ảnh tiêu biển của Hải Phòng trong phim, đó là cảnh sông Lấp, chợ Sắt, Cảng Hải Phòng, tượng bà Nữ tướng Lê Chân, Bến Bính, Đồ Sơn, Đình Vũ, v.v… Những ngày làm phim “Trò đùa của số phận” năm 2005 ấy thật đáng nhớ, không bao giờ phai nhạt với anh chị em nghệ sĩ trong đoàn làm phim “Trò đùa của số phận” với Hải Phòng.

…Sau phim “Trò đùa số phận”, đạo diễn Bùi Huy Thuần, đạo diễn Đỗ Chí Hướng, đạo diễn Triệu Tuấn của Trung tâm sản xuất phim truyền hình đã gắn bó với tôi (Nguyễn Long Khánh) lâu dài, làm đến 14 bộ phim truyện truyền hình ngót 100 tập phim tôi viết. Đó thật sự là một hạnh phúc lớn với người viết kịch bản phim ở tỉnh lẻ như tôi.

Năm 2010 đạo diễn Bùi Huy Thuần làm phim “Biệt thự màu tro lạnh” (36 tập) thể loại cảnh sát hình sự chống tham nhũng. Đây là kịch bản tâm đắc, tôi viết gần 1 năm với nhiều cảm xúc, tâm tư dằn vặt,  phim kể   một tấn bi kịch buồn, gay cấn, phức tạp, xúc động về số phận những người đồng đội cũ trong chiến tranh chống Mỹ từ chiến trường trở về và giữa gia đình những người bạn sống với nhau gần như suốt cuộc đời… Vậy mà chỉ vì tiền, tình, những tham vọng xấu xa, vị kỉ, họ đã phá vỡ những gì tốt đẹp đã có với nhau...

Đạo diễn Bùi Huy Thuần và anh chị em diễn viên đều rất tâm đắc với kịch bản này vì sự hấp dẫn, phức tạp, đầy mê hoặc của nó. Các nhân vật trong phim đều đa dạng, phong phú, có nhiều đất diễn cho mỗi diễn viên. Đoàn làm phim gồm 40 người, đI 4 xe ô tô về Hải Phòng 2 tuần (vào tháng 10/2010) để làm những cảnh phim quan trọng, hoành tráng cuối cùng. Anh Thuần tâm sự:

- Chưa phim nào  tôi thấy vất vả bằng làm bộ phim này,(36 tập phim) với nhiều cảnh lớn, hoành tráng như làm phim nhựa. Nhiều cảnh, trường đoạn phải quay ở đảo, ở bãi sú ven sông, ở vùng đồi núi,  cao ốc, khách sạn nhiều tầng. Các cảnh đuổi bắt bằng ô tô, ca nô phức tạp vô cùng. Còn các nhân vật trong phim đều đòi hỏi diễn viên thể hiện chiều sâu vì số phận, tâm lý nhân vật trong phim đa dạng, phức tạp nên rất vất vả. Rất may, đoàn làm phim đã được lãnh đạo và những người dân yêu điện ảnh Hải Phòng đã giúp đỡ, động viên chúng tôi hoàn thành tốt bộ phim.

Anh noi với tôi:

- Về Hải Phòng, đoàn làm phim đã được các đồng chí lãnh đạo ở công an thành phố quan tâm giúp đỡ tận tình. Do khách sạn Hương Sen (CATP) đang sửa chữa, các đ/c đã tài trợ cho đoàn 10 triệu đồng để thuê chỗ ở, cho mượn 1 phòng làm việc ngay ở trụ sở CATP để quay chục ngày liền, các đ/c còn điều động cán bộ, chiến sĩ và cả phương tiện của Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát trật tự xã hội  tham gia giúp đoàn quay nhiều cảnh quan trọng trong phim như: cảnh xe container chở gỗ lậu bị lật trên đường xuống cảng; cảnh đuổi bắt xe chở gỗ lậu ở một xưởng gỗ trên đường huyện Thủy Nguyên.

Hôm quay cảnh xe chở gỗ lậu bị sa xuống hố ở đường xuống cảng Đình Vũ, một cảnh thật hoành tráng với 3 chiếc xe container, 4 xe cảnh sát giao thông, 5-6 chiếc xe conteno và hàng trăm vai quần chúng. Chị Anh Thơ, phóng viên báo Hải Phòng xuống hiện trường quan sát, lấy tư liệu viết bài  phải kêu lên: “Làm phim truyền hình thế này còn hoành tráng hơn cả làm phim nhựa, tốn kém quá”. Giám đốc Công ty Tasaco Duyên HảI - anh Nguyễn Đình Chung đã cho đoàn mượn 3 chiếc xe cônteno cùng lái xe suốt 5 ngày liền để phục vụ việc quay phim, các cảnh ở kho bãi Công ty có đêm đoàn làm việc đến 2 giờ sáng vẫn được anh chị em lái xe, cán bộ, công nhân trong Công ty vui vẻ giúp đỡ hết lòng.

Đoàn làm phim còn ra Cát Bà quay một số cảnh trong 4 ngày, đã được các đ/c lãnh đạo huyện Cát Hải quan tâm cho nghỉ ở nhà khách ủy ban, giao cho anh Vũ Tiến Bảy - trưởng phòng văn hoá thông tin thể thao và anh em cán bộ, nhân viên trong phòng giúp đỡ đoàn. Các cán bộ, công nhân ở trạm ươm giống hải sản Cát Bà, khách sạn Giấc mơ Cát Bà của anh chị Ngọc Minh đã hỗ trợ giúp đoàn ăn uống 4 ngày  . Báo an ninh Hải Phòng đã cử phóng viên Vân Anh ra tận Cát Bà theo đoàn làm phim lấy tư liệu để viết bài động viên đoàn. Nhiều cảnh, trường đoạn trong phim đã được hoàn thành với sự tham gia của người dân Cát Bà trong vai quần chúng làm đoàn phim cảm động. Hôm liên hoan chia tay ở khách sạn Dzem Cát Bà và ở bữa tiệc phòng văn hóa thông tin Cát Hải tiễn đoàn ở nhà hàng nổi Cái Bèo, nhiều chuyện tâm tình cảm động cùng những bức ảnh đẹp đẽ, những lời phát biểu xúc động của các nghệ sĩ trong đoàn làm phim và  bạn bè ở Cát Bà biết bao lưu luyến. Bộ phim “Biệt thự màu tro lạnh” 36 tập đã hoàn thành và sẽ được công chiếu trên sóng VTV1 từ 20h10’ ngày thứ sáu (18/3/2011) tới.

- Hy vọng “Biệt thự màu tro lạnh” sẽ là món quà tinh thần bày tỏ lòng biết ơn chân thành của đoàn làm phim với lãnh đạo và quân, dân thành phố Hải Phòng đã giúp đoàn hoàn thành tốt bộ phim cảnh sát hình sự này.

Đạo diễn Bùi Huy Thuần kết thúc cuộc trò chuyện với tôi như vậy.

N.L.K

TIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
Vừa qua đại diện vanhoadoanhnhanhp.com đã có lịch thăm và làm việc với Trường Cao đẳng nghề Bắc...
Hình ảnh
Chiều ngày 18.10.2015, tại hội trường tầng 3, Bar Vũ Trụ số 22, Lý Tự Trọng, HP; Hội Văn hóa Doanh...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay139
mod_vvisit_counterHôm qua191
mod_vvisit_counterTất cả2236631
Hiện có 81 khách Trực tuyến