Sòng phẳng

Truyện ngắn của Đình Kính

Anh ấy cùng học phổ thông với tôi. Khi tôi đăng lính, vào Nam đánh nhau, anh thi vào trường Mỹ thuật Yết Kiêu. Sau này trở thành một họa sỹ tài danh, có tranh trưng ở nhiều triển lãm Quốc tế. Người nước ngoại tìm đến, trầm trồ, nhưng dẫu họ trả giá cao, anh vẫn không có ý định bán. "Bán là mất" - anh nói vậy, và bằng lòng với cuộc sống đạm bạc của mình.
Nghỉ hưu, anh là nhân sỹ, là trí thức có hạng cư trú tại Phường, nên mỗi lần có lễ hội hay khai trương, hội họp gì đấy, để làm sang, người ta lại mời anh.
Lần kỷ niệm Quốc khánh năm ngoái, anh được vời đến. Anh vui lắm. Cople, cà vạt chỉnh chện, anh bước vào hội trường rất sớm.
Khi Quốc ca nổi lên, nghiêm trang, ngực ưỡn, anh hứng khởi lẩm nhẩm hát theo tiếng nhạc phát ra từ chiếc loa. Hát xong, anh ngồi xuống.
- Chưa hết, đứng lên! - Tôi nhắc.
- Quốc ca xong rồi mà.
- Còn Đảng kỳ nữa!
Anh nói nhỏ:
- Tôi không phải đảng viên, có nhất thiết phải chào cờ búa liềm không?
Tôi lườm anh, tỏ ra khó chịu. Nhưng mấy hôm sau nghĩ lại, thấy quý anh, con người này sòng phẳng, rạch ròi và có cái gì đấy rất thấu đáo...
Và anh lại vẽ. Bức tranh biển và những người lính đảo tuyệt đẹp. Bố cục mở, màu sắc hài hòa, phóng khoáng. Anh đặt tên: Tổ quốc trên đảo là anh nhớ em. Vì cái tên đó, người ta từ chối , không treo tranh của anh trong triển lãm vừa rồi.
Và lễ Quốc khánh năm nay cũng không thấy anh nhận được giấy mời.
Chuyện đến đây là hết. Chuyện đó có thể gọi là TRUYỆN NGẮN được không nhỉ?

 

ĐK

TIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
CHO THUÊ NHÀ ĐẤT QUÝ 3 NĂM 2016 1. CHO THUÊ NHÀ TRONG NGÕ 106 PHỐ TIỀN PHONG, P. ĐẰNG HẢI, diện tích...
Hình ảnh
Sáng ngày 7.3.2015, tại Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, CLB Thơ VHDN Hải Phòng đã tổ chức khai xuân mới...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay212
mod_vvisit_counterHôm qua103
mod_vvisit_counterTất cả2202560
Hiện có 12 khách Trực tuyến