CLB Thơ Văn hóa Doanh nhân về Quy Nhơn


Vượt qua hơn ngàn cây số, đoàn CLB Thơ Văn hóa Doanh nhân Hải Phòng đã về đến Quy Nhơn tham dự Liên hoan trình diễn thơ các CLB thơ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh thành phố khai mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định từ ngày 6.8 đến ngày 8.8.2012. Tham dự Liên hoan trình diễn thơ toàn quốc lần đầu tiên này có 14 CLB Thơ tham dự. Sau đây CB xin có bài viết ghi chép lại sự kiện này gửi đến các bạn.

VỀ QUY NHƠN THAM GIA LIÊN HOAN TRÌNH DIỄN THƠ

Tối 6.8.2012, Liên hoan trình diễn thơ các CLB thơ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh, thành phố khai mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định, nối tiếp sự kiện Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV. Liên hoan thơ do Bộ VH-TT& DL phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Định tổ chức. Tham dự Liên hoan trình diễn thơ toàn quốc lần đầu tiên này có 14 CLB Thơ thuộc Trung tâm văn hóa 11 tỉnh, thành trong cả nước. Đó là: CLB Thơ Đà Giang (Hòa Bình), CLB Thơ Tháp Bút và CLB Thơ Đường (Hà Nội), CLB Thơ Văn hóa Doanh nhân (Hải Phòng), CLB Thơ Tao Đàn mùa xuân (Nghệ An), CLB Thơ Sông Trà (Quảng Ngãi), CLB Thơ Dáng Kơ Nia (Gia Lai), CLB Thơ Trăng thơ và CLB Thơ Vạn Ninh (Khánh Hòa), CLB Thơ Hoa sen và CLB Thơ Đường (Bà Rịa- Vũng Tàu), CLB Thơ Sài Gòn Thi Hội (TP Hồ Chí Minh), CLB Thơ Ca (Bình Dương) và CLB Văn học Xuân Diệu (Bình Định).

Xuất phát từ sáng 4.8 tại Hải Phòng; Đêm 4.8 đoàn nghỉ lại ở Huế;  Tối 5.8, đoàn CLB Thơ VHDN Hải Phòng đã tới Quy Nhơn hòa chung cùng các CLB thơ bạn bè tới từ 11 tỉnh thành trong cả nước. Bình Định- Đất Võ, Trời Văn trở thành điểm hội tụ hồn thơ bốn phương để cùng giao lưu, chia sẻ những cách cảm nhận, trình diễn thơ. Trình diễn thơ là một khái niệm khá mới mẻ đối với công chúng yêu thơ. Sau hơn 10 năm, loại hình trình diễn thơ vẫn rất hiếm khi rời xa khỏi hai đầu trung tâm đất nước. Và thực sự cho đến bây giờ vẫn chưa có một “chuẩn sàn” nào cho trình diễn thơ. Tuy nhiên qua các cuộc trình diễn thơ đã được tổ chức có thể thấy điểm chung nhất giữa một tác phẩm thơ trình diễn và một tác phẩm nghệ thuật trình diễn là yếu tố giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả được quan tâm hàng đầu.

Trình diễn thơ là hình thức kết nối gần nhất giữa nhà thơ và khán giả. Trong suốt buổi trình diễn, khán giả luôn giữ vai trò quan trọng nhất và là một phần không thể tách rời trong mối quan hệ tương tác với nhà thơ. Nói cách khác, trình diễn thơ không phải chỉ là ngâm thơ hay đọc thơ mà đó là ý muốn để tác phẩm thơ của mình đi vào lòng công chúng một cách hiệu quả nhất bằng rất nhiều phương tiện tương tác. Chính vì vậy mà một tiết mục trình diễn thơ thành công phải tác động mạnh mẽ lên mọi giác quan của khán giả. Khán giả cảm xúc cùng bài thơ không chỉ qua ngôn ngữ thơ, giọng đọc, điệu bộ nhà thơ mà bằng nhiều hình thức khác, cả ánh sáng, âm thanh, âm nhạc, màu sắc sân khấu, ngôn ngữ hình thể.

Với hầu hết CLB thơ, đây là lần đầu tiên họ tham gia trình diễn thơ, lại là trình diễn thơ ở một sân chơi mang tầm quốc gia nên chuẩn bị rất chu đáo để thể hiện tốt trước bạn bè thơ ca khắp nơi. Hy vọng Liên hoan trình diễn thơ các CLB thơ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh, thành phố năm 2012 tổ chức tại Bình Định không chỉ góp phần giúp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn ra một hình mẫu trình diễn thơ hiệu quả mà còn giúp thổi một luồng sinh khí mới vào các chương trình thơ trong tương lai nhất là việc trình diễn thơ.

Ngoài việc trình diễn thơ trên sân khấu, các CLB thơ về tham gia Liên hoan cũng sẽ giao lưu với công chúng yêu thơ thông qua các “Quán Thơ” được dựng ở sân trước Trung tâm Văn hóa tỉnh. Ngày 7.8, Liên hoan sẽ tiếp tục diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Đoàn Hải Phòng tham gia trình diễn thơ từ 8h45’ đến 9h30’ sáng 7.8. Buổi chiều đoàn CLB Thơ VHDN Hải Phòng giao lưu với CLB Thơ ca Quy Nhơn theo sự chắp mối của anh Trúc Bình. Vào lúc 17 giờ, chấm Quán thơ. Vào lúc 18h cùng ngày, Hội VHNT tỉnh tổ chức cuộc thi thơ nhanh, với sự tham gia của đại diện các CLB thơ về dự Liên hoan.

Ngày 8.8, các đoàn thăm Đồi Thi Nhân, thắp hương mộ Hàn Mặc Tử; Tham gia thả thơ; Tham gia trình bày một số tiết mục suất sắc trong Lễ Bế mạc Liên hoan; Báo cáo công tác tổ chức; Trao thưởng cho các cá nhân và Câu lạc bộ; Trao giải thi Sáng tác thơ nhanh; Trao sách của cục Văn hóa Cơ sở cho thư viện tỉnh Bình Định. Trưa 8.8 UBND tỉnh Bình Định mời cơm các Câu lạc bộ, Ban tổ chức, Ban giám khảo. Đoàn Hải Phòng chia tay Quy Nhơn chiều 8.8, trở về tiếp tục thăm quan và giao lưu với bạn bè văn nghệ các tỉnh trong những ngày tiếp theo. Dự kiến ngày 12.8 đoàn trở về đến Hải Phòng kết thúc hành trình.

CB

TIÊU ĐIỂM

Hình ảnh
Sáng ngày 7.3.2015, tại Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, CLB Thơ VHDN Hải Phòng đã tổ chức khai xuân mới...
Hình ảnh
VINH DANH NGHỆ NHÂN THỰC HÀNH VÀ TRUYỀN DẠY TỤC CHỌI TRÂU ĐỒ SƠN Tối 12-9 (tức ngày 8-8 Quý Tỵ),...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay57
mod_vvisit_counterHôm qua1212
mod_vvisit_counterTất cả2471377
Hiện có 36 khách Trực tuyến